Của tôi và của cô

CỦA TÔI VÀ CỦA CÔ

 

Một con Chím cứ hễ mùa xuân tới, năm nào cũng vậy, lại bay đến làm tổ trên một cành của cây cổ thụ, đẻ trứng rồi trứng nở và nuôi con cho đến hết mùa hè mới bay đi. Bỗng nhiên đến mùa xuân ấy, con Chim già bay về định làm tổ trên cành cây cũ thì đã thấy một con Chim trẻ khác đến làm tổ đúng cành cây của mình.

Chim già nổi giận, quát:

– Cô đang làm gì ở đây thế” Cô từ đâu tới?

Chim trẻ nhún nhảy, rồi đáp:

– Tôi đến đây để ở! Chị có thấy tôi đang làm tổ đây không?

Chim già sôi sục:

– Gớm nhỉ, chưa bay đến đã vội xí phần. Này bà chị ơi! Tôi bảo cho mà biết, tôi đến trước bà chị. Chị nhìn đây, tôi đã tha đầy rác và chọn làm tổ ở đây rồi. Bà chị không nhìn thấy tôi đang tất bật, bận rộn làm tổ đến chừng nào. Đây không phải là nhà của bà chị đâu, đây là nhà của tôi.

Chim già nổi cơn tam bành:

– Chẳng có chỗ nào cho cô cả! Đây là chỗ của tôi chứ không phải của cô. Tôi đã nhiều năm nay làm tổ trên cành cây này, còn cô mới ở đâu đến mà dám quang quác nhận xằng là chỗ của cô. Cút ngay đi! Tôi ở đây.

Chim trẻ không phải tay vừa, quát lại:

– Đây là chỗ của tôi chứ không phải của mụ. Tôi bay đến trước tiên và xây nhà trước.

Chim già lập tức lao tới phá tam bành chiếc tổ đang bện dở của Chim trẻ. Chim trẻ cũng xông tới, thế là cuộc tao ngộ chiến diễn ra quyết liệt. Hai con Chim vừa đạp, mổ vừa kêu quang quác.

Dưới gốc cây có một chú Mèo đang sưởi nắng. Nghe thấy tiếng quang quác và tiếng đập cánh tả tơi của hai con Chim đánh nhau, Mèo ta vươn vai ngồi dậy và nói:

– Nào! Xem có chuyện gì mà ầm ĩ vậy.

Mèo khẽ leo lên cây, nép mình bò dần tới phía cành cây nghe ngóng hai con Chim cãi nhau: “Phải rồi, – Mèo nghĩ bụng – Sẽ chẳng có mụ nào được ở đây cả”. Đoạn Mèo lừa thế lúc hai con Chim quặp chặt nhau mổ, lao tới chộp gọn cả hai.

Mèo vuốt râu nghiêm nghị bảo Chim Già:

– Năm nay mày đến chậm, vì thế không được quyền chiếm cành này. Mày không biết phận, lại còn gây sự đánh nhau ầm ĩ. Tao không thể tha mày.

Nói xong, Mèo cắn gãy cổ Chim già nhai rau ráu. Chén hết, Mèo bảo cô Chim trẻ:

– Chim già đã từng ở cành này mấy năm. Như vậy là cành của nó. Này tao cũng không ưa cái thói lăng loàn, làm sao tao để mày sống được.

Mèo lập tức ăn thịt luôn Chim trẻ. Thế là chấm dứt cuộc cãi lộn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *