loi ich cua sitemap

Cách tạo SiteMap trên trang WordPress như thế nào?

XML SiteMap là gì? Cách tạo SiteMap cho trang web hoặc blog của bạn? Vì sao cần phải tạo một XML SiteMap? Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về WordPress thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua chủ đề này. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. SiteMap là gì?

sitemap la gi - Cách tạo SiteMap trên trang WordPress như thế nào?

SiteMap có thể hiểu đơn giản là bản đồ của website. Đây là danh mục tập hợp các URL có trên một website. Việc tạo một XML SiteMap sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu được cách mà bạn sắp xếp nội dung của web. Từ đó, nó sẽ tiến hành quét và thu thập thông tin của web một cách đầy đủ hơn.

Ngoài ra, SiteMap còn có chứa các thông tin như: thời gian cập nhật của trang, tần suất cập nhật nội dung, liên kết nào là quan trọng hơn so với các liên kết còn lại… XML Sitemap sẽ giúp Google Bots thu thập dữ liệu và tiến hành index trang web của bạn nhanh hơn.

2. Tạo XML SiteMap để làm gì?

loi ich cua sitemap - Cách tạo SiteMap trên trang WordPress như thế nào?

Trang web hay blog của bạn vẫn sẽ hoạt động cho dù nó có SiteMap hay không. Tuy nhiên, một website/ blog có SiteMap luôn được Google đánh giá cao hơn. Đồng thời, nó cũng mang lại lợi ích cho người dùng.

Lợi ích khi bạn tạo XML Sitemap:

Các công cụ tìm kiếm như (Google, Yahoo…) sẽ hiển thị những kết quả tìm kiếm phù hợp nhất khi người dùng gõ bất kỳ từ khóa nào. Để quá trình này diễn ra hiệu quả, crawlers của Google sẽ tiến hành đọc, sắp xếp và lập chỉ mục các thông tin trên Internet.

XML SiteMaps sẽ giúp crawlers đọc nội dung và lập chỉ mục trang web của bạn dễ dàng hơn. Nhờ đó, website của bạn có cơ hội tăng thứ hạng SEO. Nếu không có sitemap thích hợp, Google bots sẽ cho là trang web của bạn có những nội dung trùng lặp, điều này có thể kéo thứ hạng website đi xuống. 

Bên cạnh đó, khi website có xml sitemap sẽ hỗ trợ người dùng có thể hiểu được cách tổ chức trang web. Đồng thời, giúp họ có được thông tin phù hợp nhất với nhu cầu tìm kiếm của mình. Sitemap càng rõ ràng và phân chia một cách chi tiết thì càng thu hút lượng người dùng truy cập vào website của bạn.

3. Cách tạo SiteMap trên WordPress

vai tro cua sitemap - Cách tạo SiteMap trên trang WordPress như thế nào?

Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn các bước tạo SiteMap trong plugin Yoast SEO.

  • Bước 1: Bấm vào mục Plugins, chọn Add New. Rồi gõ vào ô tìm kiếm từ: Yoast SEO. Kết quả hiện ra thì chọn Install Now, đợi WordPress tải về và cài đặt khoảng 30 giây. Cài đặt xong nhấn Activate để kích hoạt nha.
  • Bước 2: Sau khi đã kích hoạt Yoast SEO thành công, bạn tìm và bấm vào mục SEO, chọn XML SiteMaps.
  • Bước 3: Ở khung XML sitemap functionality, bạn click chọn “Enabled“.
  • Bước 4: Tiếp theo ở mục You can find your XML Sitemap here, bạn click vào “XML Sitemap” để kiểm tra xem Sitemap đã hoạt động chưa.

Vậy là với 4 bước cơ bản vừa rồi, bạn đã thiết lập xong XML Sitemap bằng plugin Yoast SEO rồi đấy.

4. Cách tạo SiteMap khác

cach tao sitemap - Cách tạo SiteMap trên trang WordPress như thế nào?

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link: http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Điền địa chỉ trang web của bạn.

Bước 3: Ở mục More options, bật thuộc tính “Page Last modification” và automatically calculate “Page Priority”. Mục Pages “Change Frequency” chọn Daily.

Bước 4: Nhấn nút Start rồi chờ cho chạy xong. Nếu trang web của bạn nhiều dữ liệu thì thời gian chờ sẽ lâu hơn.

Bước 5: Sau khi chạy xong, nhấp vào “view sitemap details” -> Download your xml sitemap file.

Bước 6: Mở file sitemap.xml bằng Notepad. Bạn có thể set lại thông số Priority cho từng Url của bạn.

Bước 7: Up file vừa chỉnh sửa lên thư mục gốc trang web của bạn.

Bước 8: Submit Sitemap trên Google Search Console.

Với những hướng dẫn trên, chắc hẳn bạn đã biết cách tạo SiteMap rồi chứ? Hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn tạo SiteMap thành công và đừng quên theo dõi nhiều bài viết hữu ích về chủ đề SEO nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *