Chú bé bán bò

CHÚ BÉ BÁN BÒ

 

Một Chú bé đem một Con Bò sữa đẹp và béo tốt ra chợ bán. Trên đường tới hội chợ, Chú bé gặp một bọn đố kị đi bán Bò ngược lại phía Chú. Bọn người này đi hàng một và mỗi người đi cách nhau khá xa.

Tên Đố Kị thứ nhất nhìn Con Bò sữa của Chú Bé và hỏi:

– Cháu bé dắt Bò đi đâu vậy?

– Cháu mang ra hội chợ bán – Chú bé trả lời.

Tên Đố Kị thứ nhất nói:

– Một Con Bò sữa giống tuyệt vời. Giá Con Bò này không có đuôi thì có giá lắm, coi như hốt bạc triệu, Chú em ạ! Ngày nay người ta thích Bò sữa giống không đuôi, giá của nó cao hơn Bò có đuôi nhiều lần.

Nghe bùi tai, thế là Chú Bé chặt phăng đuôi Bò. Xong lại đi tiếp theo hướng hội chợ: Chợt tên Đố Kị thứ hai đi tới và nói:

– Trời! Bò của cháu là Bò đẹp quá! Lông mượt, béo ú, sữa nhiều, không có đuôi. Bây giờ người ta thích Bò giống không có sừng. Giá mà không có sừng thì phải biết. Có họa là giá tiền phải gấp năm lần Bò sữa giống có sừng.

Thế là Chú bé dắt Bò vào một chỗ nhờ cưa đôi sừng đẹp đẽ của Bò sữa. Nhưng chỉ mới dắt Con Bò sữa giống cụt sừng đi vài chục bước, Chú Bé lại gặp một tên Đố Kị thứ ba đi ngược chiều với Chú. Tên này khuyên Chú Bé nên cắt tai Bò, chắc là giá Bò còn được tiền gấp mười lần.

Và bây giờ Chú Bé ngây thơ dắt Con Bò sữa giống tới hội chợ, không có đuôi, sừng và tai. Một Con Bò quái dị khiến đám đông người kéo đến xem cười như phá, chẳng ai dám mua.

Chú Bé đành đưa Con Bò sữa giống béo múp míp và tốt đẹp đó vào lò mổ thịt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *