Làm khóc làm cười

LÀM KHÓC, LÀM CƯỜI

 

Gà Rừng và Chó Rừng kết bạn với nhau nhưng tính gà thì vui vẻ còn Chó thì hay cáu bẳn. Một lần, Chó Rừng nói với Gà:

– Không có tôi thì các con thú khác đã xơi thịt bạn lâu rồi. Thế tôi mới là bạn tốt chứ còn cậu thì giúp bạn bè được gì nào? Tình bạn chẳng lẽ thế ư?

Gà Rừng đáp:

– Tôi sẽ trả ơn bạn và cho bạn kiểm tra xem tình bạn của tôi đối với bạn thế nào. Bạn cứ yêu cầu tôi đi, tôi sẽ sẵn sàng làm.

Chó nói:

– Thì bạn hãy thử làm cho tôi cười lên. Đấy là một thử thách tình bạn chúng ta.

– Được thôi, tôi sẽ làm được – Gà Rừng trả lời.

Chúng kéo nhau ra bìa rừng, thì thấy có hai người đang trên con đường nhỏ vào rừng. Dáng mệt mỏi, bực bội.

Gà Rừng bảo Chó:

– Bạn hãy nấp vào bụi cây và chuẩn bị xem tôi làm cười nhé.

Người đàn ông đi trước vác gậy và túi trên vai, còn người đi sau cầm gậy và túi ở tay. Gà Rừng từ trên cây nhẹ nhàng bay xuống đậu rất khéo trên đầu gậy của người đi trước. Người đi sau bất chợt thấy một Con Gà Rừng lạc tới, liền rút dép, lấy sức ném Gà. Gà nhanh mắt bay vụt lên, dép trúng vào đầu người bạn đi trước. Bị đau điếng bất ngờ và đang mệt mỏi, người đi trước mắng bạn:

– Mày mù à? Can cớ gì ném dép vào đầu tao?

Người đi sau giải thích vì muốn ném Con Gà Rừng đậu trên đầu gậy của anh ta, nhưng người đi trước không tin cho là bạn muốn giết mình. Anh ta cầm gậy vụt người đi sau. Thế là hai người bạn ẩu đả, Chó Rừng trong bụi lăn ra cười.

Gà Rừng bảo:

– Thế nào? Anh vừa lòng rồi chứ?

Chó Rừng nói:

– Gây cười hóa ra không khó. Để thử thách tình bạn chúng ta. Cậu hãy nghĩ cách làm cho mình khóc mới giỏi.

– Được thôi – Gà Rừng nói – Anh hãy chui vào hang kia đợi. Thề rằng anh sẽ được khóc cho bõ cái mong ước của anh. Quanh đấy có lũ Chó nhà đang theo chủ đi săn. Gà Rừng vỗ cánh bay ra trước mặt lũ Chó nhà để nhử, rồi bay thong thả về phía hang có Chó Rừng. Lũ Chó nhà lao tới, phát hiện ra Chó Rừng. Cả lũ lao tới cắn xé Chó Rừng, và phải vất vả lắm Chó Rừng mới thoát chết khỏi lũ Chó nhà, toàn thân đẫm máu, khóc tràn nước mắt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *